Ngành thủy sản Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Việt Nam đã được xếp vào danh sách các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, việc quản lý sức khỏe và phòng bệnh cho các đối tượng nuôi ngày càng có vai trò quan trọng nhằm góp phần gia tăng sản lượng và chất lượng cho sản phẩm thủy sản. Việc trang bị kiến thức chuyên sâu về quản lý sức khỏe và dịch bệnh trên đối tượng nuôi thủy sản cho sinh viên nuôi trồng thủy sản là yêu cầu cấp thiết. Nhằm đáp ứng cho nhu cầu này, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh đã thành lập Bộ môn Bệnh học Thủy Sản vào năm 2004.
TT Tên giảng viên Chức danh Học vị Năm tốt nghiệp 1 Giảng viên chính, trưởng bộ môn Tiến sĩ 2001 2 Giảng viên Tiến sĩ 2015 3 Giảng viên Tiến sĩ 2016 4 Giảng viên Tiến sĩ 2015 5 Giảng viên Tiến sĩ 2019 6 Kỹ thuật viên Thạc sĩ 2014
· Giảng dạy các môn học về bệnh học thủy sản cho sinh viên đại học, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh của Khoa Thủy sản. · Nghiên cứu các tác nhân, nguyên nhân gây bệnh trên động vật thủy sản, các phương pháp chẩn đoán, các biện pháp phòng và trị bệnh của động vật thủy sản · Khảo nghiệm các sản phẩm sử dụng trong phòng và trị bệnh thủy sản · Đào tạo chuyên sâu về bệnh thủy sản cho các doanh nghiệp thủy sản và Chi cục thủy sản tại các địa phương
· Tiếp tục phát triển nhân sự của bộ môn về mặt số lượng và chất lượng · Xây dựng phòng thí nghiệm chuyên sâu về sinh học phân tử ứng dụng trong chẩn đoán bệnh thủy sản
· Mở rộng hợp tác nghiên cứu về bệnh học thủy sản với các chuyên gia, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp thủy sản trong nước và quốc tế