Quá trình hình thành và phát triển của Khoa Thủy Sản gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Khoa Ngư Nghiệp (tiền thân của Khoa Thủy Sản hiện nay) thuộc Trường Đại học Nông Nghiệp, thành viên của Viện Đại học Bách Khoa Thủ Đức, được thành lập theo Sắc lệnh 010/SL/VH/GDTN ký ngày 11-1-1974.

Sau ngày đất nước thống nhất, Khoa Ngư Nghiệp đổi tên thành Khoa Thủy Sản với nhiệm vụ đào tạo bậc đại học và sau đại học, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và các địa phương trong nước. Hiện tại, Khoa Thủy Sản gồm 5 Bộ môn: Sinh học và Quản lý nguồn lợi thủy sản, Quản lý và Phát triển nghề cá, Kỹ thuật nuôi thủy sản, Bệnh học thủy sản, Chế biến thủy sản. Đội ngũ giảng viên đạt chất lượng cao với 100% giảng viên có trình độ Sau đại học, trong đó gồm 3 phó giáo sư, 64% giảng viên có học vị Tiến sĩ, 100% giảng viên tốt nghiệp Tiến sĩ ở nước ngoài.

Chiến lược phát triển trong tương lai là:

1. Xây dựng Khoa Thủy Sản - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM trở thành một cơ sở đào tạo, một trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ về lĩnh vực thủy sản đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc gia, hướng đến mục tiêu đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục của mạng lưới các trường đại học ASEAN (Bộ tiêu chuẩn AUN-QA) chương trình đào tạo Nuôi trồng thủy sản năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội khu vực và cả nước;
  2. Huy động được các nguồn lực phục vụ nghiên cứu khoa học, tạo ra các sản phẩm chất lượng, giải pháp kỹ thuật và quản lý tiên tiến, thúc đẩy phát triển nuôi trồng các đối tượng chủ lực (cá tra, tôm nước lợ, cá rô phi) và một số loài thủy đặc sản (cá dứa, cá nâu, cá chình ...) của ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
  3. Ứng dụng các thành tựu của nền công nghiệp 4.0 trong chọn tạo giống, quản lý môi trường và sức khoẻ đối tượng nuôi, quản lý quy trình nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đóng góp vào sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam trong tương lai.

Liên kết doanh nghiệp