Thống kê

Số lần xem:

Đang xem 193
Toàn hệ thống: 3756
Trong vòng 1 giờ qua

Tư vấn trực tuyến

Giới thiệu về Bộ môn Bênh học Thủy sản, lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn nói riêng và ngành bệnh học thủy sản nói chung... XEM TIẾP >>

BỘ MÔN BỆNH HỌC THỦY SẢN

                 Ngành thủy sản Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Việt Nam đã được xếp vào danh sách các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Song song với sự phát triển của kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, việc quản lý sức khỏe và phòng bệnh cho các đối tượng nuôi ngày càng có vai trò quan trọng nhằm góp phần gia tăng sản lượng, chất lượng và năng suất cho sản phẩm thủy sản. Trước tình hình thực tế diện tích nuôi mở rộng hơn và càng nuôi thâm canh, việc trang bị kiến thức chuyên sâu về quản lý sức khỏe và dịch bệnh trên đối tượng nuôi thủy sản cho sinh viên nuôi trồng thủy sản là yêu cầu cấp thiết nhằm hạn chế thiệt hại, rủi ro do dịch bệnh. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn này, Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh đã thành lập Bộ môn Bệnh học Thủy Sản. Cho đến nay, bộ môn đã đào tạo được sáu khóa sinh viên đại học và nhiều sinh viên thạc sỹ làm nghiên cứu về bệnh thủy sản ra trường cũng như có một số công trình nghiên cứu bệnh thủy sản quan trọng.

               Tính đến 2014, Bộ môn Bệnh học Thủy sản đã được thành lập 12 năm. Tuy nhiên trước khi hình thành, quá trình chuẩn bị đã có thời gian khá dài. Giảng viên đầu tiên giảng dạy về bệnh cá là cô Nguyễn Lan Phương. Dĩ nhiên với trình độ khoa học kỹ thuật thời thập niên 1970, kiến thức về bệnh cá chỉ gói gọn về bệnh do vi khuẩn cơ hội và ký sinh nguyên sinh động vật, sán lá và nấm thủy mi với các biện pháp phòng trị áp dụng chủ yếu với muối ăn, vôi và sulphate đồng. Tiếp nối cô Lan Phương, cô Trần Trọng Chơn đã đảm nhiệm giảng dạy bệnh cá qua 3 thập niên 1980, 1990 và 2000. Trong khoảng thời gian này tầm quan trọng của kiến thức về bệnh cá đã được nâng thêm một bước cao hơn. Bằng chứng cụ thể là môn bệnh cá đã được giảng dạy không chỉ cho sinh viên ngành thủy sản mà còn cả ngành thú y. Nội dung môn học đề cập sâu hơn về bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và virus gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá. Mở rộng hơn cho kiến thức của ngành, thầy Nguyễn Hữu Thịnh, sau khi tốt nghiệp tiến sỹ từ Nhật Bản trở về, đã giảng dạy về bệnh tôm cho nhiều khóa sinh viên từ năm 2002 cho đến nay. 

Bước ngoặc quan trọng đánh dấu sự hình thành của bộ môn là việc Khoa Thủy Sản quyết định thành lập Bộ môn Bệnh học Thủy Sản vào năm 2002 và mở chuyên ngành đào tạo riêng cho lĩnh vực này (còn được gọi là chuyên ngành Ngư Y) từ khóa tuyển sinh thứ 30 của trường vào năm 2004. Thầy Nguyễn Hữu Thịnh đã đảm nhiệm vai trò trưởng bộ môn từ những năm đầu thành lập cho đến hiện nay. Sau khi hình thành, bộ môn đã liên tiếp đón nhận các giảng viên trẻ nhằm mục tiêu phát triển giảng dạy các môn học chuyên sâu trong chuyên ngành bệnh thủy sản. Giảng viên trẻ đầu tiên về bộ môn là thầy Phạm Duy Tân trong năm 2004, tiếp đến cô Lưu Thị Thanh Trúc, cô Trần Ngọc Thiên Kim và thầy Võ Văn Tuấn năm 2005, sau đó là cô Hồ Thị Trường Thy năm 2008, thầy Trần Hữu Lộc năm 2010 và cô Truyện Nhã Định Huệ vào năm 2011. Các giảng viên trẻ đã nhanh chóng và tích cực học tập nâng cao trình độ nhằm góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị giảng viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu cho bộ môn. Cô Lưu Thị Thanh Trúc đã nhận bằng tiến sỹ vào năm 2013 từ đại học danh tiếng Stirling, Scotland về nghiên cứu bệnh cá. Cô tập trung nghiên cứu sâu về mô bệnh học của cá tra bị bệnh vàng da và cơ. Cùng trong năm 2013, thầy Trần Hữu Lộc tốt nghiệp tiến sỹ từ đại học Arizona, Mỹ sau khi đã hoành thành xuất sắc đề tài nghiên cứu xác định tác nhân gây bệnh chết sớm trên tôm nuôi chỉ trong vòng ba năm. Trong thời gian ngắn sắp tới, bộ môn sẽ tiếp đón thêm các tân tiến sĩ trở về từ các trường danh tiếng về nghiên cứu bệnh học thủy sản gồm thầy Phạm Duy Tân, thầy Võ Văn Tuấn từ trường Ghent, Bỉ; cô Trần Ngọc Thiên Kim, trường Wageningen, Hà Lan; cô Hồ Thị Trường Thy, trường Kasetsart, Thái Lan. Nhân sự trẻ nhất trong bộ môn, cô Truyện Nhã Định Huệ đảm nhận hỗ trợ hay trực tiếp giảng dạy thực tập các môn học về bệnh thủy sản cũng sẽ tốt nghiệp thạc sỹ vào năm sau, và tiếp tục học lên tiến sỹ trong tương lai gần như các thầy, cô và anh, chị trong bộ môn. 

Với đội ngũ nhân lực trẻ được đào tạo bài bản và đầy nhiệt huyết, Bộ môn Bệnh học Thủy sản có nhiều ưu thế trong bước chạy đà phát triển, nhằm hoàn thành nhiệm vụ đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học đóng góp vào sự phát triển chung của khoa và nhà trường. Học vị đã có nhưng quan trọng hơn nữa là thầy, cô trong bộ môn xây dựng được điều kiện và phát huy khả năng giảng dạy và nghiên cứu. Hơn hết, đáp ứng được sự tin tưởng, sự mong đợi của các cựu giảng viên, sinh viên đang theo học và sẽ vào học trong tương lai vào sự phát triển của Bộ môn Bệnh học Thủy sản mới là điều quan trọng nhất.

 

 

Số lần xem trang: 8623
Điều chỉnh lần cuối: 28-07-2016

Bộ môn Bệnh học Thủy sản

Nhân sự của Bộ môn (21-06-2016)

Hoạt động của bộ môn (21-06-2016)

Định hướng phát triển (21-06-2016)

Trang liên kết

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm bốn ba bảy ba

Xem trả lời của bạn !