Thống kê

Số lần xem:
Đang xem 112
Toàn hệ thống: 5708
Trong vòng 1 giờ qua

Tạp chí KHKT NLN

THÔNG TIN VỀ KHOA THỦY SẢN

Tên đơn vị: Khoa Thủy Sản, Đại học Nông Lâm TP.HCM
Địa chỉ: Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: (08)8963343           Fax: (08)8960713
Email: lthungts@yahoo.com.vn
Website:
http://fof.hcmuaf.edu.vn/

NHIỆM VỤ
 
Khoa Thủy Sản (KTS) có nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học với 2 ngành Nuôi trồng thủy sản và Chế biến thủy sản, và 1 chuyên ngành Ngư y (Bệnh học thủy sản) và trình độ cao đẳng về Nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra khoa còn đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản; nghiên cứu khoa học; chuyển giao kỹ thuật phục vụ sản xuất và hỗ trợ công tác khuyến ngư cho Tp.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ. Năm 2002, KTS còn được Bộ Thủy Sản (cũ) giao nhiệm vụ tổ chức khảo nghiệm giống, thức ăn, các loại thuốc, hóa  chất sử dụng trong ngành thủy sản.  
 
THÀNH TÍCH - KHEN THƯỞNG
 
 THÀNH TÍCH


Về đào tạo
 
Trong hơn 40 năm qua khoa đã đào tạo 40 khóa với 1620 kỹ sư (chiếm gần 1/3 trong tổng số kỹ sư đã được đào tạo từ các cơ sở đại học trong cả nước) và 5 khóa cao học NTTS. Trên 90% sinh viên ra trường của KTS có việc làm phù hợp chuyên môn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ KTS đang giữ cương vị lãnh đạo trong các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan nhà nước TW và địa phương và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản.
 
Về nghiên cứu khoa học
 
Tính từ 10 năm trở lại đây, cán bộ giảng dạy của KTS đã thực hiện 66 đề tài NCKH; trong đó có 19 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, tỉnh, thành phố. Các đề tài đã được nghiệm thu đạt loại khá và xuất sắc. Nhiều công trình nghiên cứu đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao và được tặng bằng khen của các Bộ, thành phố. Năm 2004, KTS đạt 2 giải Sáng tạo khoa học kỹ thuật của Tp.HCM. KTS đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống một số loài cá có giá trị kinh tế (rô phi toàn đực, lăng, thác lác) cho trên 20 tỉnh thành trong cả nước. CBGD của KTS đã công bố trên 70 bài báo khoa học trong và ngoài nước.

Về xây dựng đội ngũ
 
Khoa Thủy Sản đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ CBGD. Hiện nay KTS có 40 CBCC, trong đó 4 tiến Sĩ, 17 thạc Sĩ  (đang học NCS: 7, Cao học: 5) và 10 giảng viên chính. Tỷ lệ CBGD có trình độ trên đại học chiếm tỷ lệ cao (75%). KTS đã có nhiều đóng góp cho đội ngũ lãnh đạo cấp trường và phòng ban.
 
Về hợp tác trong và ngoài nước
 
Khoa Thủy Sản là một trong những khoa có nhiều chương trình hợp tác quốc tế (10 chương trình và dự án) hoạt động có hiệu quả, mang lại uy tín cao cho khoa: Chương trình mở rộng thủy sản hợp tác với AIT, Chương trình nuôi cá sạch ven đô thị hợp tác với ,…).
 
Thông qua các chương trình và dự án hợp tác quốc tế do KTS chủ trì hoặc tham gia, CBGD có điều kiện nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Cũng thông qua các chương trình dự án, CBGD của khoa cũng có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống.
 
Ngoài ra, các CBGD của KTS còn tham gia tư vấn, khảo nghiệm, chuyển giao kỹ thuật cho các công ty, các địa phương để nâng cao tay nghề, kiến thức thực tiễn và có thêm thu nhập. Cũng chính nhờ công tác tư  vấn, hỗ trợ các công ty của CBGD đã làm tăng uy tín của khoa trong ngành thủy sản.
 
Hằng năm, KTS tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp; tạo điều kiện để các công ty, xí nghiệp đến tuyển dụng sinh viên của khoa. Qua đó tạo mối liên kết gắn bó giữa cơ sở đào tạo và người sử dụng lao động.
 
Khoa Thủy Sản cũng thường xuyên vận động các công ty, xí nghiệp tặng học bổng, tài trợ kinh phí cho sinh viên NCKH. Số học bổng hằng năm là 30 – 50 triệu (30 – 50 suất/năm). Qua công tác này KTS cũng tạo điều kiện cho sinh viên gắn bó với các đơn vị sử dụng sinh viên tốt nghiệp do khoa đào tạo và các công ty, xí nghiệp cũng có trách nhiệm với công tác đào tạo của khoa.
 
Về hoạt động của các tổ chức, đoàn thể
 
Công đoàn KTS có các phong trào thi đua sôi nổi: tham gia thi tìm  hiểu Đảng, tham gia hội diễn văn nghệ, tham gia tìm hiểu Luật lao động, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống ma túy… đạt nhiều giải cao (giải nhất hội diễn văn nghệ năm 2004). Ngoài ra, Công đoàn khoa luôn quan tâm chăm lo đời sống, quyền lợi của CBCC và tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội. Công đoàn đạt danh hiệu Công đoàn bộ phận vững mạnh xuất sắc nhiều năm. Nhiều cán bô công đoàn của khoa đạt các danh hiệu CBCĐ xuất sắc, phụ nữ xuất sắc và nhận nhiều bằng khen của Công đoàn ngành.
 
Đoàn KTS gồm 1 chi đoàn CBCC và 10 chi đoàn lớp. Hoạt động của Đoàn KTS cũng rất sôi nổi và phong phú. Khoa Thủy Sản có 2 CBGD phụ trách công tác Đoàn khoa và tham gia BCH Đoàn trường. Thông qua hoạt động của đoàn như: Hội thi tìm hiểu Đảng, Hội thi tìm hiểu ngành nghề, Hội thảo về phương pháp học tập, Hội trại 26 -3 hằng năm,…  sinh viên được giáo dục về chính trị tư tưởng, tình cảm đối với nghề nghiệp, tăng cường tình đoàn kết giữa các lớp và tập cho sinh viên khả năng giao tiếp, tính tập thể. Qua các phong trào thể thao, văn nghệ, NCKH trong sinh viên Đoàn KTS cũng có nhiều thành tích đóng góp với phong trào chung của trường.
 
Đoàn KTS đã đạt nhiều giải cao trong bóng đá, cầu lông, bóng bàn và NCKH (Giải nhì NCKH Thành Đoàn TP.HCM năm 2000, giải nhì NCKH của sinh viên toàn quốc năm 2003). Đoàn KTS cũng đạt danh hiệu Đoàn khoa xuất sắc nhiều năm.
 
Đánh giá chung
 
Khoa Thủy Sản là một trong những khoa truyền thống và là tập thể xuất sắc nhiều năm liền của trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Khoa Thủy Sản cũng là đơn vị dẫn đầu trong nhà trường về công tác đào tạo, hợp tác quốc tế, hợp tác địa phương (hỗ trợ các địa phương trong công tác quy hoạch phát triển thủy sản, khuyến ngư, xây dựng các mô hình nuôi thủy sản và chuyển giao kỹ thuật …). Trong nhiều năm qua, KTS đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển và đào tạo của trường cũng như sự phát triển thủy sản ở các địa phương (đặc biệt là các tỉnh miền Đông Nam bộ).
 
KHEN THƯỞNG (đặc biệt từ 1994 đến nay)
 
Tập thể
 
- Huân chương lao động hạng 3 (2005)
- Bằng khen Thủ Tướng chính phủ (2001)
- Khoa tiên tiến xuất sắc cấp Bộ (2003, 2004)
- Bằng khen Bộ Trưởng: 2 (2000, 2002)
- Bằng khen Công đoàn Ngành Giáo dục Việt Nam: 2 (2001, 2002)
- Bằng khen Liên đoàn Lao động TP.HCM (2004)
- Khoa tiên tiến xuất sắc cấp ĐHQG: 2 (1998, 1999)
- Khoa tiên tiến xuất sắc từ năm 1994 đến nay
 
Cá nhân
 
- 1 chiến sĩ thi đua cấp Bộ
- 08 giảng viên giỏi cấp cơ sở
- Bằng khen Thủ Tướng: 2 (2001, 2005)
- Bằng khen Bộ Trưởng: 7 (1999, 2000, 2001, 2002, 2003, 2004)
- Bằng khen Bộ Thủy Sản: 1 (2005)
- Bằng khen Sở NN và PTNT TPHCM: 1 (1996)
- Bằng khen Tổng Liên đoàn LĐVN: 3 (2002, 2003, 2004)
- Bằng khen Công Đoàn Ngành GD: 7 (1998 đến nay)
- Bằng khen Liên Đoàn Lao Động TP.HCM: 1 (2001)
- Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục: 9
- Huy chương Vì sự nghiệp PTNT: 13
- Huy chương Vì sự nghiệp PT nghề cá: 10
- Huy chương Vì sự nghiệp Công đoàn: 1
- Giải thưởng Sáng tạo cấp thành phố, toàn quốc: 4 (2 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải KK)
- 1 Huy chương vàng Hội chợ Techmart toàn quốc tại Hà Nội (2003)
- Giải thưởng sinh viên NCKH: 7
 
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

 
Hiện nay, nhiều CBGD của Khoa Thủy Sản đang được đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ở nhiều trường đại học của các nước Mỹ, Úc, Bỉ, Thái Lan,… Phấn đấu đến năm 2007 CBGD có trình độ trên đại học của KTS đạt trên 80% (trong đó 30% đạt trình độ tiến sĩ). Năm 2009 khoa dự kiến trình Bộ GD&ĐT mở nghiên cứu sinh ngành NTTS. Trong công tác đào tạo KTS đặc biệt chú trọng tăng cường chất lượng đào tạo thông qua việc đầu tư đổi mới trang thiết bị và hợp tác với các đơn vị sản xuất trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong tương lai khoa sẽ mở hướng đào tạo về lĩnh vực hải dương học và chú trọng đào tạo những kiến thức về công nghệ sinh học ứng dụng trong ngành thủy sản. Ngoài ra, để làm phong phú đối tượng nuôi cho ngành thủy sản, khoa tiếp tục nghiên cứu sản xuất nhiều loài cá bản địa có giá trị kinh tế cao.

Số lần xem trang : :3315
Nhập ngày : 11-03-2008
Điều chỉnh lần cuối :05-09-2008

Trang liên kết